AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

XÂY DỰNG CÔNG AN PHƯỜNG KIỂU MẪU: VỮNG VÀNG AN NINH TRẬT TỰ, GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN QUẬN THANH XUÂN
Ngày đăng 01/07/2024 | 16:30  | Lượt xem: 93

Ngày 13-6, Quận ủy Thanh Xuân ban hành Chỉ thị số 27-CT/QU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng “Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” trên địa bàn quận.

Thời gian qua, Công an các quận, huyện có nhiều nỗ lực, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Công an phường được xác định là nhân tố then chốt giữ gìn an ninh trật tự “từ sớm, từ xa, từ cơ sở, ngay từ khu dân cư”. Do đó, việc xây dựng Công an phường kiểu mẫu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần ổn định, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.

Các địa phương chủ động rà soát trụ sở Công an phường gắn đồng bộ với chủ trương, đề án, kế hoạch sáp nhập các phường. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, trụ sở làm việc của Công an các phường được quan tâm nhằm đảm bảo mỗi Công an phường đều có trụ sở độc lập, phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, điều kiện thực tiễn của địa phương, cũng như quy định của Bộ Công an. Các địa phương quan tâm hỗ trợ kinh phí đối với lực lượng Công an phường từ nguồn ngân sách của địa phương theo quy định. Đồng thời, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực thi nhiệm vụ.

Việc đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng các mặt công tác của Công an phường được chú trọng, nhất là công tác chủ trì, phối hợp, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn; chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tôn giáo, dân tộc.

Các đơn vị Công an phường thực hiện tốt công tác dự báo, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phát sinh ngay từ cơ sở. Các giải pháp phòng ngừa xã hội được chú trọng, triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, triệt xóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội. Tập trung đấu tranh với các loại tội phạm gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, trọng tâm là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý giáo dục đối tượng tại địa bàn phường; quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, vũ khí, vật liệu cháy nổ, công cụ hỗ trợ. Triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ. Phấn đấu kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Việc xây dựng Công an phường kiểu mẫu đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.