CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - ĐÔ THỊ

Mở cửa thoát hiểm từ 'chuồng cọp': Cách làm ở phường Thanh Xuân Trung
Ngày đăng 10/05/2022 | 16:36  | Lượt xem: 360

Để đảm bảo cho công tác PCCC tại các khu tập thể cũ, lực lượng chức năng phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã tích cực vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy...

Tiếp tục rà soát, vận động các hộ mở “chuồng cọp”

Phường Thanh Xuân Trung là địa bàn có nhiều nhà tập thể cũ, các gia đình thường gia cố thêm các phần lồng sắt, “chuồng cọp” để tăng công năng, diện tích sử dụng. Các “chuồng cọp” hầu hết được hàn kiên cố, không có cửa thoát hiểm, khiến ngôi nhà trở thành một lồng kín, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi bất ngờ xảy ra cháy. Sau khi Công an quận Thanh Xuân xây dựng chuyên đề, kế hoạch vận động các hộ gia đình ở khu tập thể cũ cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị bình chữa cháy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Trung đã triển khai tới các khu tập thể cũ.

Là một trong những hộ đầu tiên “xung phong” mở cửa thoát hiểm từ “chuồng cọp”, bà Trần Thị Sáu (Nhà A3, khu tập thể Bộ Công an, tổ dân phố số 9, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, chủ trương này được các gia đình ở khu tập thể cũ đồng thuận, nhất trí cao

Tại phường Thanh Xuân Trung, gần 1 năm nay, nhiều căn hộ khu tập thể cũ đã được cắt mở lồng sắt, mở lối thoát hiểm từ “chuồng cọp”. Ngay sau khi rà soát, khảo sát, nắm tình hình địa bàn, lực lượng chức năng quận, phường đã tuyên truyền, vận động các gia đình mở cửa thoát hiểm tại các nhà tập thể cũ. Sau khi được tuyên truyền, nhiều hộ dân đã đồng tình, hưởng ứng.

Là một trong những hộ đầu tiên xung phong mở cửa thoát hiểm từ “chuồng cọp”, bà Trần Thị Sáu (Nhà A3, khu tập thể Bộ Công an, tổ dân phố số 9, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, chủ trương này được các gia đình ở khu tập thể cũ đồng thuận, nhất trí cao.

“Gia đình tôi sinh sống ở khu tập thể cũ từ năm 1994, dù chưa xảy ra sự cố cháy nổ, nhưng khi chứng kiến một số vụ cháy do làm “chuồng cọp” kiến cố, gia đình tôi đã đồng thuận, nhất trí khi được tư vấn mở cửa thoát hiểm. Cùng đó, tôi sử dụng khóa để đảm bảo an toàn, treo khóa ở vị trí gần nhất, thuận tiện để lấy” - bà Trần Thị Sáu chia sẻ.

Thiếu tá Mai Văn Đạo - Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung cho biết, lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với Cảnh sát PCCC đi từng nhà, nghiên cứu, tư vấn cho người dân các vị trí mở cửa thoát hiểm phù hợp và thuận tiện. Công an phường và Đội Cảnh sát PCCC đã phối hợp tổ chức các buổi hướng dẫn, tập huấn cho người dân các kiến thức, kỹ năng PCCC, thoát nạn khi xảy ra cháy, mở cửa thoát nạn tại “chuồng cọp”... Cùng với đó, đơn vị tiếp tục rà soát, vận động các hộ gia đình phá dỡ lồng sắt, chuồng cọp, mở cửa tạo lối thoát nạn thứ 2 và tự trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC cho người dân

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC

Theo Công an phường Thanh Xuân Trung, thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Trung đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC. Trong đó, tích cực tuyên truyền trên loa truyền tin tại khu dân cư; phát tờ rơi; tuyên truyền trực tiếp; sử dụng xe chữa cháy, xe của lực lượng trật tự đô thị tuyên truyền lưu động... Đến nay, số hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã mở lối thoát nạn thứ 2/tổng số nhà phải mở lối thoát nạn thứ 2, đạt 99%.

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã tổ chức các tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho các đối tượng là Chủ tịch UBND, Công an cấp xã; xây dựng mới, củng cố đội dân phòng; trang bị phương tiện, thiết bị cho lực lượng dân phòng. Tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và PCCC và xây dựng phong trào toàn dân PCCC tại các khu dân cư theo quy định trong đó, tăng cường phối hợp UBND phường và các phòng, ban, đơn vị nêu gương những gương tác PCCC tại khu dân cư, điển hình tiên tiến, những mô hình tiêu biểu trong công tác PCCC tại khu dân cư.

Ngoài ra, hướng dẫn các cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình thường xuyên tự kiểm tra, duy trì các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH tại cơ sở. Chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Nguồn: Báo mới